Tác dụng van điện từ và cách kiểm tra khi nước lên vòi yếu khi bơm hoạt động bình thường.

23/03/2021

Tác dụng van điện từ và cách kiểm tra khi nước lên vòi yếu khi bơm hoạt động bình thường.

     I. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động van từ máy lọc nước RO : 
Van điện từ của máy lọc nước RO có cấu tạo là một chiếc nam châm điện, hoạt động bởi sự điều chỉnh của dòng điện qua lực điện từ. Van điện từ có chức năng hiểu nôm na nhất là đóng nguồn nước khi nguồn điện ngắt. 

Cấu tạo chi tiết của nam châm là một cuộn điện bao gồm 1 lõi sắt và lò xo nén. Lõi sắt này tỳ lên đầu 1 giăng bằng cao su.

Van từ máy lọc nước RO hoạt động dựa trên nguyên lý điện từ trường. Khi không có điện thì lò xo ép vào lõi sắt, van ở trạng thái đóng. Khi cho dòng điện chạy qua, cuộn dây sinh ra từ trường tác động hút lõi sắt ,lực sinh ra bởi từ trường đủ mạnh thắng lò xo làm van mở ra.


     II. Phân loại van điện từ
Dựa trên vật liệu cấu tạo, chức năng và kiểu lắp rap mà van điện từ được phân chia thành các loại khác nhau.

Van điện từ máy lọc thường có 2 loại van điện từ 2 cửa, 3 cửa. Ở van 2 cửa, các cửa vào - ra luân phiên nhau đóng mở. Ở van 3 cửa, khi van hoạt động, 2 cửa thay phiên nhau đóng mở. Ngoài ra, trong các thiết kế phức tạp, hệ thống sử dụng van điện từ ghép lại theo nguyên tắc nhất định.

     III. Vị trí lắp của van điện từ : 

Thường van điện từ sẽ có đánh dấu mũi tên đánh dấu chiều ra của nước. Thường đầu vào van điện từ đấu dây với cút T cân đằng sau cốc số 1, đầu ra đấu với đầu vào của bơm. 


     IV. Tác dụng của van điện từ máy lọc nước RO
Các máy lọc nước RO đời cũ được tích hợp thêm van xả tay thực hiện chức năng rửa màng. Các van xả tay này luôn khóa bởi nếu van mở sẽ dẫn tới tình trạng nước chảy hết ra ngoài theo đường nước thải. Tuy nhiên, nhiều trường hợp chiếc van cơ xả tay này khóa không hết ảnh hưởng hiệu quả lọc nước, máy lọc chậm, nước thải chảy ra nhiều.

Khi đó, van điện tử đã ra đời với tính năng ưu việt và đem lại trải nghiệm sử dụng dễ dàng, tiện nghi hơn cho người dùng. Van từ máy lọc nước giúp bơm trợ áp máy lọc nước bền hơn, máy hoạt động hiệu quả hơn nhờ khả năng tự đóng ngắt khi không có điện hay bơm nước đầu vào yếu như đã kể trên.

    V. Lưu ý lắp đặt và sửa chữa van từ máy lọc nước
Linh kiện van từ máy lọc nước RO tiện lơi, giá thành trên thị trường rẻ, dễ dàng lắp đặt trước hoặc sau màng lọc RO. Giá van điện từ trên thị trường dao động từ 60.000 - 120.000 tùy từng hãng. 

Khi lắp đặt van điện từ của máy lọc nước RO cần lưu ý vệ sinh trước khi lắp linh kiện và đảm bảo lắp chính xác các đường nối dây với các cửa van. Trường hợp các van từ máy lọc nước sử dụng lâu ngày sẽ không còn hiệu quả dễ dẫn tới tình trạng máy lọc nước trục trặc hoặc gặp lỗi, gây ra tình trạng tiêu tốn nước, tiêu tốn điện năng. Khi đó, việc cần làm là thay thế van điện từ mới hoàn toàn vì tất cả các van cơ không thể sửa chữa được.

Hôm nay Lọc Nước Tốt có xử lý một trường hợp khách hàng bình áp, bơm , hoạt động bình thường nhưng nước lên vòi yếu. Lọc Nước Tốt đi kiểm tra từ nguồn cấp nước đầu vào đến các đầu ra của từng bộ phận thì ngay đầu ra van từ không có nước mặc dù đầu vào có nước. Cách kiểm tra chi tiết như thế nào Lọc Nước Tốt sẽ chia sẻ trong bài viết sau. Hỏng van từ cũng là 1 trong những nguyên nhân gây nên hiện tượng nước lên vòi yếu nên chúng ta cũng phải hết sức lưu ý. 

-------------------------------------------------

HỆ THỐNG LỌC NƯỚC TỐT

Địa chỉ  : Số 1 Cộng Hòa, Hữu Hòa, Thanh Trì, Hà Nội. 

Hotline : 097 1988 759

Website : http://locnuoctot.com/

Fanpage : https://www.facebook.com/locnuoctothanoi

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: