Tỷ lệ nước tinh khiết và nước thải máy lọc nước RO.

10/12/2020

Tỷ lệ nước tinh khiết và nước thải máy lọc nước RO.

Tỷ lệ nước tinh khiết và nước thải của máy lọc nước RO như thế nào?

Máy lọc nước RO là dòng máy có cắm điện, có nước thải.  Chính vì thế tỷ lệ nước thải của máy lọc nước RO là một vấn đề rất được nhiều người tiêu dùng quan tâm. Nhiều người lo ngại tỉ lệ nước thải cao sẽ tốn kém chi phí. Vậy thực tế vấn đề này như thế nào? Hãy cùng bài viết tìm hiểu nhé!

Máy lọc nước RO có nước thải – Tại sao?
Máy lọc nước RO là thiết bị lọc hoạt động theo cơ chế thẩm thấu ngược. Máy có tác dụng loại bỏ tạp chất, chất độc hại, Asen, kim loại nặng, vi khuẩn, virus… ra khỏi nguồn nước. Cơ chế thẩm thấu ngược là việc nước được đẩy ngược lại từ nơi có nồng độ muối khoáng cao về nơi có nồng độ thấp do tác động của một áp lực nhất định (thông thường theo cơ chế thẩm thấu tự nhiên là nước sẽ dịch chuyển từ nơi có nồng độ muối khoáng thấp về nơi có nồng độ cao).

Ở bên trong máy, màng lọc nước RO là bộ phận quan trọng nhất, là nơi diễn ra quá trình thẩm thấu ngược. Màng RO có kích thước lỗ lọc siêu nhỏ, chỉ 0.0001 micron. Dưới áp lực nhất định, nước sẽ trượt trên màng và chỉ có các phân tử nước mới đi qua màng lọc. Các tạp chất, chất độc hại, vi khuẩn, virus sẽ được giữ lại và đi ra ngoài theo đường nước thải. Có thể thấy, cơ chế này giống như cơ chế lọc của quả thận, sẽ giữ lại những chất tốt cho cơ thể và lọc những chất thải ra ngoài.

Việc có nước thải là điều không thể tránh khỏi. Đồng thời có nước thải là cần thiết giúp bảo vệ lõi lọc, tránh các chất độc hại ngấm vào lõi lọc, giảm hiệu quả lọc, tắc màng lọc.

Tỷ lệ nước thải của máy lọc nước như thế nào?
Máy lọc nước RO có nước thải. Vậy tỉ lệ nước thải của máy lọc nước RO như thế nào?

Thực tế, tỷ lệ nước thải của máy lọc nước RO còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ nước thải của máy lọc nước đó là: Nguồn nước đầu vào, chất lượng của hệ thống lõi lọc và màng RO, áp lực nguồn nước…

Màng lọc RO là trái tim máy lọc nước RO quyết định đến chất lượng nước lọc RO

Nếu nguồn nước đầu vào sạch, chất lượng màng lọc RO tốt, áp lực nguồn nước cao thì tỷ lệ nước thải của máy lọc nước càng thấp.

Thông thường, có thể thấy tỷ lệ nước thải của máy lọc nước so với nước tinh khiết thông thường là 6:4, tức là cứ 10 lít nước thì có 6 lít nước thải và 4 lít nước sạch.

Tỷ lệ nước thải của máy lọc nước có gây tốn kém?
Với một máy lọc nước thường, tỉ lệ nước trên cũng không quá tốn kém nếu tính ra chi phí tiền nước mỗi tháng. Cùng thử tính nhé:

Một gia đình khoảng 4 người, 1 người khoảng 2 lít nước uống và nấu ăn, tính ra khoảng 8l nước sạch hàng ngày. Theo như tỉ lệ nước thải và nước tinh khiết là 6:4 thì để có 8L nước tinh khiết mỗi ngày, sẽ có 12L nước thải. Tổng mỗi ngày sẽ cần 20L nước đầu vào. Vậy một tháng, gia đình 4 người sẽ tốn khoảng 20*30=600lít, tức mới hơn nửa khối nước. Đơn giá nước máy hiện nay khi thanh toán là 6869 VNĐ/m3. Tức mỗi tháng khoảng 4.000 VNĐ.

Nước thải này là nước thải của màng lọc RO, đã lọc qua 3 lõi lọc thô. Vì vậy, gọi là nước thải nhưng nước cũng khá sạch nên có thể tận dụng để sử dụng tiếp như : tưới cây, rửa xe… Tuy nhiên, tuyệt đối không được dùng để ăn uống, nếu dùng để tắm thì cũng nên kiểm tra nồng độ TDS trong nước. Bởi lẽ, nước thải này thường sẽ có nồng độ độc hại tăng cao, không an toàn cho ăn uống.

-----------------------------------------------------

HỆ THỐNG LỌC NƯỚC TỐT

Địa chỉ  : Số 1 Cộng Hòa, Hữu Hòa, Thanh Trì, Hà Nội. 

Hotline : 097 1988 759

Website : http://locnuoctot.com/

Fanpage : https://www.facebook.com/locnuoctothanoi

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: